Bí Quyết Giúp Bạn Kiêng Dầu Mỡ Mỗi Ngày

Besico / Ngày 28/10/2022

Bí Quyết Giúp Bạn Kiêng Dầu Mỡ

Khi trang bị nồi chiên không dầu trong gia đình, bạn sẽ không cần chiên đồ ăn trong chảo ngập dầu dễ gây hại cho sức khỏe. Nếu muốn tránh dầu mỡ để ăn uống lành mạnh hơn, bạn có thể cần đến món đồ gia dụng này.

Nồi chiên không dầu vừa tiện lợi lại giúp bạn tránh việc chiên đồ ăn bằng dầu mỡ có hại cho sức khỏe. Đây sẽ là trợ thủ đắc lực nếu bạn muốn thưởng thức những món chiên nóng giòn nhưng ngại đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Ưu điểm của nồi chiên không dầu

So với việc chiên đồ ăn trong chảo dầu mỡ, nồi chiên không dầu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả trải nghiệm nấu nướng của bạn. Một số lợi ích của loại nồi chiên này bạn có thể tham khảo là:

1. Thực phẩm lành mạnh hơn
Thường thì thực phẩm chiên ktrong nồi chiên không dầu sẽ lành mạnh hơn so với chiên trong dầu. Thức ăn được chiên không dầu có thể giảm lượng calo từ 70% đến 80% cũng như có ít chất béo hơn. Phương pháp nấu ăn này cũng có thể cắt giảm một số tác động có hại khác của việc chiên thức ăn bằng dầu.
Khoai tây hoặc các thực phẩm giàu tinh bột khác khi chiên trong dầu tạo ra một chất hóa học là acrylamide làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc dùng nồi chiên không khí giúp giảm 90% lượng acrylamide trong khoai tây chiên.
Tuy nhiên, không phải tất cả thức ăn chiên bằng nồi chiên đều lành mạnh hơn. Cá khi chiên bằng nồi chiên không dầu có thể bị tăng một chất gọi là COP (cholesterol oxidation products), một chất có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thêm các loại gia vị như lá parsley tươi, hẹ hoặc cả hai vào cá khi chiên.

2. Bếp không bị nóng
Việc bắc chảo dầu lên bếp để chiên đồ ăn có thể khiến nhiệt độ trong bếp tăng cao và gây nóng cho mọi người ở trong không gian này. Hơn nữa, bạn cũng cần đứng gần bếp để kiểm tra thức ăn khi chiên thực phẩm trong chảo dầu.
Khi dùng nồi chiên không dầu, không khí nóng chỉ lưu thông bên trong máy nên không ảnh hưởng tới nhiệt độ phòng bếp. Ngoài ra, bạn cũng không cần kiểm tra thức ăn mà chỉ cần để máy tự hoạt động là đã có thức ăn nóng giòn đợi sẵn.

3. Dễ dọn dẹp sau khi nấu
Khi chiên đồ ăn trong chảo dầu, bạn khó lòng giữ bếp sạch sẽ và gọn gàng vì dầu rất dễ bắn ra bếp. Hơn nữa, những vết dầu mỡ này cũng rất khó chùi rửa sạch sẽ. Tình trạng này có thể được giải quyết khi bạn dùng nồi chiên không khí vì loại nồi này không cần dùng dầu để làm chín đồ ăn và cũng rất dễ vệ sinh.
Tuy có nhiều ưu điểm cho sức khỏe và cả trải nghiệm nấu ăn nhưng nồi chiên không dầu lại có giá thành khá đắt. Tùy vào dung tích mà máy có thể có giá từ 1,5 triệu đồng đến 7 triệu đồng. Đây là một mức giá cao cho một sản phẩm gia dụng nhưng lại là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang muốn kiêng dầu khi chiên để bảo vệ sức khỏe.

Cách hoạt động của nồi
Dùng nồi chiên không dầu để chiên thức ăn gọn gàng và dễ dàng hơn việc chiên thức ăn trong chảo dầu. Khi dùng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần đặt thức ăn bạn muốn chiên như khoai tây, gà hay rau củ vào lòng nồi. Nếu muốn, bạn cũng có thể phủ một lớp dầu mỏng lên thức ăn. Sau đó, bạn chọn nhiệt độ phù hợp với món ăn mình đang nấu rồi hẹn thời gian cho máy hoạt động
Bên trong nồi có một chiếc quạt đẩy không khí nóng khoảng 200ºC đối lưu xung quanh thực phẩm. Không khí nóng lưu thông trong máy sẽ làm chín phần ngoài của thực phẩm trước để tạo lớp màu nâu giòn. Trong khi đó, phần bên trong của thực phẩm vẫn mềm. Trong quá trình nấu, mỡ trong thức ăn sẽ chảy xuống khay dưới lồng đựng thực phẩm.